วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การทำขนมเทียน





ขนมเทียน

ส่วนประกอบสำหรับแป้งที่ห่อ
- แป้งข้าวเหนียว 500 g
- น้ำตาลปีบ 200 g (ถ้า ทำขนมไส้หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล)
- น้ำมันพืช สำหรับทาใบตอง

ส่วนผสมไส้ขนมเค็ม
- หมูสับ 100 g
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 g
- หอมแดงซอย 1/2 ถ.
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยป่น 1/2 ช.
- กุ้งแห้งป่น 1 ช ( ไม่ใส่ก็ได้ )
-น้ำมันพืช
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ้วขาว

…….วิธีทำไส้……..
1. ล้างถั่วเขียวแล้วแช่ทิ้งไว้ 3 ชม. นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ
2. ซอยหอมแดงแล้วนำไปเจียวในน้ำมันให้เหลือ พักไว้ก่อน
3. โขลกรากผักชีให้แหลก ใส่พริกไทยป่นเอาหมูสับลงไปคลุก แล้วนำกระทะ
ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอประมาณ เอาหมูลงผัดให้สุกตามด้วย ข้อ 1ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตามด้วยกุ้งแห้งป่น ชิมรสให้พอดี

ส่วนผสมไส้ขนมหวาน
- มะพร้าวทึนทึก ขูด 1 ถ.
- งาขาว หรือ งาดำ 1/4 ถ.
- น้ำตาลปี้บ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม

…….วิธีทำไส้……..
1. ตั้งกะทะ ผัดมะพร้าว จนเหลือง
2. เติมน้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทราย พอส่วนผสมเข้ากัน (สังเกตุ โดย มะพร้าว สามารถปั้นเป็นก้อนได้ )
3. เติมงา แล้วผัดต่อ สักครู่ แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

…….วิธีทำขนม…….
- ละลายน้ำตาลกับน้ำ ยกขึ่นตั้งไฟ เคี่ยวให้หอม ( แป้งขนมไส้หวาน เติมเกลือ 1 ชต. ไม่ต้องใส่น้ำตาล )
- เอาแป้งทั้งสองอย่างผสมกันในชา เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี ( สามารถ เติมน้ำได้ ถ้าแป้ง ยังไม่จับกันดี )
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมก่อนแล้วแผ่แป้งออกบางๆ ตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิด
- เอาน้ำมันทาใบตองเล็กน้อยค่ะ แล้วห่อขนมได้เลยค่ะ
- เสร็จแล้วเอาไปนึ่งให้สุกประมาณ 45 นาที